Honda Sign

มั่นใจ….มาตรฐานฮอนด้า กับบริการตรวจเช็คระยะทาง และข้อมูลอะไหล่แท้ ปลอดภัยไปกับทุกเส้นทาง เราพร้อมเคียงข้างไปกับคุณ

วิธีการดูแลรักษารถยนต์

ทีมช่างผู้ชำนาญจะมาบอกวิธีดูแลชิ้นส่วนต่างๆของรถคุณ

คลิกดูรายละเอียด
ย้อนกลับ

วิธีการดูแลรักษา ทีมช่างผู้ชำนาญจะมาบอกวิธีดูแลชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถคุณ

หัวเทียนกับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์

หัวเทียนมีผลโดยตรงกับประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ หากหัวเทียนสึกหรอจะทำให้เกิดการจุดประกายไฟ ที่ไม่สม่ำเสมอ ทำให้อัตราเร่งไม่คงที่ ส่งผลให้การขับขี่ไม่นุ่มนวลและสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง จึงควรเปลี่ยนหัวเทียนตามระยะทางที่กำหนดไว้ในคู่มือการใช้รถ เพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี และพร้อมใช้งานตลอดเวลา

การวอร์มเครื่องกับการดูแลรักษารถ

ก่อนการออกรถทุกครั้ง ควรทำการวอร์มเครื่องยนต์ด้วยการสตาร์รถทิ้งไว้ราง 2-3 นาที โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งหรือเคลื่อนที่รถ เพื่อเป็นการกระตุ้นและเพิ่มอุณหภฺมิเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และยังช่วยดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องยนต์ต่างๆ ไม่ให้สึกหรอก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

การสลับยางกับการทรงตัวของรถ

โดยปกติแล้วยางรถ 2 ล้อหน้าจะทำงานหนักมากกว่า 2 ล้อหลังเนื่องจากเวลาเบรกรถน้ำหนักทั้งหมด รวมกับแรงเฉื่อยจะไปกดที่ 2 ล้อหน้า ทำให้ยางหน้าสึกหรอได้เร็วกว่า 2 ล้อหลัง ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรจะทำการสลับยางหน้ากับยางหลังทั้งคู่ทุกระยะ 10,000 กม. หรือเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเพื่อการทรงตัวที่ดีของรถ และเพิ่มความปลอดภัยสูงสุดในการขับขี่

ยางหุ้มเพลาขับกับการขับขี่

กรณีที่ล้อรถมีคราบจาระบีติดอยู่ด้านใน อาจเกิดจากยางหุ้มเพลาขับชำรุดหรือฉีกขาด ต้องเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะหากขับต่อไปอาจทำให้ฝุ่นทรายหรือน้ำเข้าไปในลูกปืนหัวเพลาขับ ทำให้รถเกิดความเสียหายได้ วิธีที่จะช่วยยืดอายุยางหุ้มเพลาขับคือ ควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยวหรือกลับรถด้วยความเร็วสูง และการหักพวงมาลัยจนสุด เป็นต้น

แอร์รถยนต์กับความสะอาด

หากต้องการให้แอร์ในรถเย็นสบาย และอากาศภายในรถมีคุณภาพดีอยู่เสมอ ควรหมั้นทำความสะอาดและดูดฝุ่นภายในรถ และควรปิดปุ่ม A/C ก่อนดับเครื่องยนต์ 5 นาที เพื่อไล่น้ำออกจากตู้แอร์ ที่สำคัญต้องคอยสังเกตว่า ถ้าจอดรถแล้วมีน้ำหยดบนพื้นหรือไม่ หากมีน้ำหยดแสดงว่าการทำงานของแอร์เป็นปกติ แต่หากไม่มีนั่นแสดงว่าท่อน้ำทิ้งของแอร์อุตตัน ต้องรีบทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

น้ำมันเบรกกับความปลอดภัย

น้ำมันเบรกสำคัญต่อระบบเบรกอย่างมาก จึงควรเปลี่ยนตามระยะทางที่กำหนดไว้ในคู่มือการใช้รถ ไม่ควรปล่อยให้แห้งหรือรั่วไหล ซึ่งอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ในขณะเติมน้ำมันเบรก ควรระวังอย่าให้หยดบนตัวถัง เพราะจะทำให้เกิดปฎิกิริยากับสีรถ ทำให้สีลอกได้ และในกรณีที่ทำหกบนตัวรถจะต้องรีบล้างด้วยน้ำทันที